Sàn DEX là gì? PoolSwap là gì? Hướng dẫn sử dụng PoolSwap

Sàn DEX là gì?

DEX (Decentralized Exchange) nghĩa là sàn giao dịch phi tập trung. Tại đây, các giao dịch tiền điện tử được diễn ra ngang hàng (P2P) giữa những người dùng với nhau trên nền tảng Blockchain, mà không cần thông qua bất cứ tổ chức trung gian nào. Không ai giữ tiền của bạn và bạn cũng không cần phải tin tưởng sàn giao dịch như khi sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX).

PoolSwap là gì?

PoolSwap là sàn giao dịch crypto phi tập trung, do GENEX phát triển cho khách hàng. PoolSwap là một trong những sàn phi tập trung theo cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM DEX) đầu tiên của OpenChain, cho phép người dùng trao đổi các token chuẩn OPC-202 (Tương thích chuẩn ERC-20 của mạng Ethereum).

Tương tự như các AMM DEX khác, khi giao dịch trên PoolSwap, những người dùng cung cấp thanh khoản sẽ góp tài sản của mình vào Pool, còn những người giao dịch sẽ Swap tài sản qua lại trong Pool theo công thức định sẵn của Smart Contract, thay vì cơ chế Order-book (sổ lệnh) như các sàn giao dịch thông thường.

Sử dụng PoolSwap để kiếm tiền như thế nào?

Trade

PoolSwap nền tảng xây dựng theo mô hình AMM (Automated Market Maker) đảm bảo tính bảo mật và riêng tư tuyệt đối cho người dùng. AMM hay Automated Market Maker là thuật ngữ dùng để chỉ công cụ vụ giúp đem lại tính thanh khoản tự động ảnh trên các sàn giao dịch. Mô hình giống như một sàn giao dịch hoạt động theo hướng phi tập trung khắc phục nhược điểm còn tồn tại ở các sản tập trung hiện nay

Bridge Cross-chain

Blockchain bridge (cầu nối blockchain) là một hệ thống cho phép người dùng chuyển tài sản và dữ liệu giữa các mạng lưới blockchain khác nhau, ví dụ: Ethereum và Openchain hoặc Binance và Openchain.

Cung cấp thanh khoản

Các Pool trên sàn PoolSwap cho phép cung cấp thanh khoản bằng cách staking token đang có vào các pool thanh khoản (LP).

Dành cho các bạn chưa hiểu về cơ chế staking là gì, thì staking là hành động giữ một lượng coin nhất định trong ví của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian để nhận được phần thưởng.

Farming

Sau khi nắm giữ LP token, có thể dùng nó để kiếm LP token. Có rất nhiều Pool để Farm coin trên sàn PoolSwap.
Giống như với token OPC-202, bạn sẽ cần phải chấp thuận việc di chuyển token OPC-202 - đây là điều cho phép hợp đồng thay mặt bạn rút chúng . Khi bạn nhấp vào Approve Contract (Phê duyệt hợp đồng), một cửa sổ sẽ bật lên để yêu cầu bạn xác nhận giao dịch và hiển thị một khoản phí.
Khi giao dịch được thông qua, bước tiếp theo là bạn chọn số lượng tiền bạn muốn bơm vào bể và bấm xác nhận. Bạn có thể thoát khỏi trang giao dịch và quay lại bất kỳ lúc nào để kiểm tra xem bạn đã kiếm được bao nhiêu OPC. Trong trường hợp bạn muốn nhận phần thưởng của mình ngay lúc đó, hãy nhấp vào Harvest (Thu hoạch) và xác nhận giao dịch.

Tham gia IDO

IDO (Initial DEX Offering) là một hình thức để có thể mua được các token mới được ra mắt thông qua yield farming, bằng cách stake LP token từ các pool hỗ trợ để được cấp quyền tham gia mua các token mới.

Tổng kết

PoolSwap là dự án AMM lớn nhất trên OpenChain (OPC) với rất nhiều tính năng sáng tạo. Bạn có thể theo dõi thêm rất nhiều chỉ số của nó trên trang: https://poolswap.ai/

Ethereum đã kích hoạt xu hướng tài chính phi tập trung, nhưng các sáng kiến như PoolSwap đã cho thấy rằng làn sóng đổi mới này sẽ còn lan truyền sang các chuỗi khác.